Hôm nay:

Ngày 13/08/2024 15:38:45

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH CHÂN - TAY - MIỆNG

VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Kính thưa bà con nhân dân và các bậc phụ huynh trong toàn xã!

Bệnh Tay- Chân-  Miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Bệnh do một loại virút gây nên. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và tiêu hoá do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, phân, hoặc các dịch tiết từ các tổn thương.

Bệnh thường đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sau trẻ bắt đầu đau miệng, trong họng và miệng có các chấm đỏ nhỏ sau đó biến thành các bọng nước và thường tiến triển đến loét. Các tổn thương này có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và đùi. Vì vậy bệnh có tên là Tay- Chân- Miệng.

Bệnh Tay – Chân – Miệng thường tiến triển lành tính nếu được theo dỏi và điều trị đúng tại hộ gia đình hoặc trạm y tế nhưng nếu không được phát hiện sớm điều trị kịp thời đúng phương pháp có thể có biểu hiện cực kỳ trầm trọng dẫn đến tử vong hoặc để lại biến chứng nặng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não.

Bệnh Tay- Chân- Miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy khi phát hiện trẻ có các biểu hiện nêu trên các bà mẹ và gia đình hãy đưa trẻ đến trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh Tay- Chân- Miệng lây lan nhanh và rộng nên chúng ta cần áp dụng một số biện pháp phòng bệnh như sau:

-   Rửa tay sạch sẽ nhất là sau khi đi vệ sinh, thay tả lót hoặc dọn dẹp đồ đạc các vật dụng có phân trẻ.

-   Che miệng khi ho và hắt hơi

-   Vệ sinh đồ chơi của trẻ

-   Hãy đưa trẻ đi khám bệnh khi trẻ có biểu hiện sốt hoặc có biểu hiện loét miệng, nổi ban hoặc trẻ chảy nước bọt nhiều.

Cùng với sự xuất hiện của một số dịch bệnh mới nổi kết hợp hiện tượng thời tiết phức tạp, vấn đề ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thói quen vệ sinh cá nhân và người dân chưa tự giác tham gia công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh sãy ra.

Vì vậy BCĐ phòng chống dịch xã Thọ thế khuyến cáo bà con nhân dân trong toàn xã thực hiện vệ sinh môi trường, đảm bảo nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng, vệ sinh chuồng trại gia súc, vệ sinh đường làng ngõ xóm để hạn chế dịch bệnh sãy ra!

Cuối cùng xin kính chúc toàn thể bà con có một sức khoẻ dồi dào và cuộc sống hạnh phúc.

Thọ Thế, ngày 12  tháng 5  năm 2024

TRƯỞNG TRẠM

Nguyễn Chí Sinh

Bài tuyên tuyền về bệnh tay - chân - miệng

Đăng lúc: 13/08/2024 15:38:45 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH CHÂN - TAY - MIỆNG

VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Kính thưa bà con nhân dân và các bậc phụ huynh trong toàn xã!

-   Che miệng khi ho và hắt hơi

-   Vệ sinh đồ chơi của trẻ

Thọ Thế, ngày 12  tháng 5  năm 2024

TRƯỞNG TRẠM